Seaway Bill là gì? Tại sao lại sử dụng Bill Seaway?

Bài này chúng tôi sẽ giới thiệu về Seaway Bill cho các bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ này hình thức seaway bill hiện nay được sử dụng rất nhiều mong rằng một kiến thức nhỏ nữa sẽ giúp các bạn phần nào trong công việc của mình nhé, rồi bây giờ cùng chúng tôi đi tìm hiểu thôi.

Khái niệm về Seaway Bill.

Theo Luật hàng hải Việt Nam “Người giao hàng có thể thỏa thuận với người vận chuyển việc thay vận đơn bằng giấy gửi hàng đường biển hoặc chứng từ vận chuyển khác và thỏa thuận về nội dung, giá trị của các chứng từ này theo tập quán hàng hải quốc tế

Seaway Bill là một hợp đồng vận chuyển giữa khách hàng và công ty vận chuyển như hãng tàu, Seaway bill có hình thức giống như một vận đơn. Nó có thể làm dưới dạng file mềm như bản scan hoặc file cứng in ra giấy như bill tuy nhiên trên bill có đóng chữ Negotiable – Có nghĩa là không dùng để mua bán, không thương lượng do đó không thể chuyển cho bên thứ 3. Có nghĩa Sea waybill không có tính sở hữu.

Seaway Bill thường được sử dụng trong những trường hợp sau: Khi không cần dùng vận đơn để khống chế hàng hóa , với những lô hàng đã được thanh toán trước, trị giá nhỏ, hoặc của cùng một chủ sở hữu,…

Chẳng hạn như công ty mẹ gửi cho công ty con… không cần chuyển nhượng vận đơn (vì không có nhu cầu mua đi bán lại…); không cần xuất trình (nộp) vận đơn khi nhận hàng tại cảng trả hàng,… 

Mẫu Seaway BillMẫu Seaway Bill
Mẫu Seaway Bill

Tại sao lại sử dụng seaway bill ?

+  Những tiến bộ về khoa học kỹ thuật và tổ chức luồng tàu vận chuyển trong ngành Vận tải biển đã tiết kiệm được thời gian vận chuyển hàng từ cảng bốc đến cảng dỡ nên trong nhiều trường hợp, hàng đến cảng đích mà vận đơn – B/L (không thể gửi vận đơn qua đường truyền số hiện đại mà phải gửi bill trực tiếp) vẫn chưa tới khiến cho việc nhận hàng gặp rất nhiều khó khăn.

+ Việc sử dụng vận đơn đã và đang có những trở ngại đáng kể đối với việc luân chuyển hàng hóa. Khi nhận hàng hóa, phải xuất trình vận đơn gốc, mà việc gửi vận đơn gốc qua đường bưu điện thường chậm.

+ Chi phí để phát hành và lưu thông vận đơn cũng không hề nhỏ, đề phòng giả mạo, người ta in chữ ở mặt sau vận đơn rất nhỏ, do vậy công in rất đắt.

+ Việc chuyển vận đơn từ người bán sang người mua qua đường bưu điện vẫn còn mang nặng tính thủ công, đơn giản.

+ B/L không thích hợp với việc áp dụng các phương tiện truyền số liệu hiện đại tự động (fax, telex…) bởi việc sử dụng B/L trong thanh toán, nhận hàng…. đòi hỏi phải có chứng từ gốc.

+ Hơn nữa, việc sử dụng B/L gốc có thể gặp rủi ro trong việc giao nhận hàng hóa (nếu đơn vị bị mất cắp, bị hỏng, rách,…) vì B/L là chứng từ sở hữu hàng hóa,….

+ Vẫn giống như các loại vận đơn khác, seaway bill vẫn có các điều khoản được in phía sau (bằng chữ nhỏ).

Lưu ý khi sử dụng Seaway Bill

– Khi sử dụng seaway bill phải có sự tin tưởng giữa shipper và consignee, vì vậy seaway bill thường dùng trong trường hợp công ty mẹ và công ty con, hoặc bên bán đã nhận được tiền hàng hoặc làm rất thân tín,tin cậy trong làm ăn. Phổ biến cho đơn vị giao nhận forwarder, đơn vị gom hàng -consolidator.

– Tùy hãng tàu áp dụng loại bill này

– Phải là bill đích danh

– Giải phóng hàng ngay khi đến cảng thông qua mạng nội bộ của hãng tàu

Trên đây là một vài thông tin về seaway bill mà chúng tôi muốn chia sẻ cùng tất cả mọi người, bạn nào biết rồi thì có thể đọc lại bạn nào chưa biết thì cố gắng đọc nhiều lần để nắm chi tiết hơn, chúc các bạn thành công.

Nếu thấy bài viết giúp ích được tất cả mọi người thì hãy SHARE cho người khác cùng đọc nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *