DEM, DET, Storage Là Gì?

Trong bài viết hôm nay tôi xin chia sẻ cho các bạn một chủ đề mà khi làm bên ngành xuất nhập khẩu hay logistics cũng đều tiếp xúc tuy nhiên là không phải ai cũng hiểu rỏ về nó, qua bài bài này tôi muốn các bạn hiểu tường tận về DEM, DET, Storage Là Gì? 

Dem và det trong xuất nhập khẩuDem và det trong xuất nhập khẩu
Dem và det trong xuất nhập khẩu

Khái niệm về DEM, DET và Storage

DEM là gì và DET là gì, Tương ứng với 3 chữ viết tắt đầu tiên của Demurrage và Detention.

DEM

Dem là viết tắt của chữ Demurrage, đây là phí lưu container trong cảng mà hãng tàu sẽ thu người nhận hàng (consignee). Phí này được hiểu là việc consigne chiếm dụng container, lúc container còn nằm trong cảng.

DET

Det là viết tắt của chữ Detention. Đây là phí lưu container ngoài cảng mà hãng tàu thu (consignee) hoặc shipper đối với trường hợp đóng hàng xuất, lấy rỗng quá sớm hoặc không hạ container về cảng, chiếm dụng container làm kho chứa hàng.

STOTAGE

Storage là phí lưu cont tại bãi do cảng thu trực tiếp từ khách hàng. Những phí này thu là do lỗi của khách hàng chậm trễ/sớm trong việc sử dụng tài sản container của hãng tàu và chiếm dụng thời gian lưu container tại bãi của cảng.

Trong một số trường hợp chứ không phải hầu hết thì có thể phát sinh thêm phí Storage Charge cảng sẽ thu trực tiếp chủ hàng (Khác với DEM và DET là khách hàng đóng cho hãng tàu), phí Storage charge có liên quan chặt chẽ đến phí DEM.

DEMURRAGE, DETENTION AND STORAGE CHARGE FOR EXPORT SHIPMENTDEMURRAGE, DETENTION AND STORAGE CHARGE FOR EXPORT SHIPMENT
DEMURRAGE, DETENTION AND STORAGE CHARGE FOR EXPORT SHIPMENT

Đôi khi bạn lại nhầm lẫn với các thuật ngữ này trong ngành logistics. Lý do, có 3 bên tham gia vào phí này gồm: cảng, hãng tàu, khách hàng. Thứ 2, Phí này có miễn phí và có tính phí

Có thể tóm tắt 3 nghĩa trên như sau:

DEM – Demurrage: Phí lưu container tại bãi (cảng). Khách hàng đóng trực tiếp cho hãng tàu.

DET – Detention: Phí lưu container tại kho của khách hàng. Khách hàng đóng trực tiếp cho hãng tàu.

Storage Charge: Phí lưu container tại cảng mà khách hàng đóng trực tiếp cho cảng.

Ví dụ cụ thể về DIM, DET và STORAGE

Sau khi hãng tàu release booking xong, bạn sẽ có booking để đổi lệnh lấy container (cont) rỗng để kéo về kho của bạn đóng hàng. Thông thường, với hàng xuất khẩu, hãng tài sẽ cho phép bạn được lấy cont đem về kho đóng hàng trước 10 ngày tàu chạy và không được hạ cont trước 7 ngày tàu chạy; cảng cho phép bạn 5 ngày lưu bãi miễn phí.

  • DET: 3 ngày
  • DEM: 5 ngày
  • 5 ngày Storage

Nếu bạn không tuân thủ thời gian trên, thì bạn sẽ phải đóng phí DEM, DET, Storage. Cụ thể loại phí này được tính với hàng xuất khẩu và nhập khẩu như thế nào?

Phí DEM, DET và STORAGE với hàng xuất khẩu 

Sau khi bạn liên hệ với cảng để nhận container và kéo về kho riêng của bạn đóng hàng . Thông thường đối với hàng XK thì bạn sẽ được lấy container đem về kho để đóng hàng trước ngày tàu chạy ETD là 05 ngày.

Phí DEM, DET và STORAGE với hàng xuất khẩuPhí DEM, DET và STORAGE với hàng xuất khẩu
Phí DEM, DET và STORAGE với hàng xuất khẩu

Điều này có nghĩa là bạn sẽ được miễn phí 05 ngày DEM và 05 ngày DET với điều kiện bạn trả container về bãi trước giờ closing time (thời hạn cuối cùng mà shipper phải thanh lý container cho cảng để cảng bốc xếp container lên tàu)  quy định để xuất theo lịch tàu dự kiến.

Nếu sau 05 ngày bạn không trả container về bãi để xuất đúng lịch tàu đã book mà container để tại kho của bạn thì bạn sẽ phải thanh toán tiền lưu container tại kho (DET).

Nếu vì lý do nào đó bạn giao container về bãi nhưng sau closing time quy định và hàng không kịp xếp lên tầu dự kiến. Hàng của bạn sẽ phải nằm ở bãi và chờ đến chuyến sau thì bạn sẽ phải trả phí lưu container tại bãi (DEM ) và phí lưu bãi tại cảng (STORAGE).

Trong trường hợp bạn đóng hàng tại bãi của Cảng thì DET sẽ không bị tính và DEM cũng sẽ được tính như trên

Phí DEM, DET và STORAGE với hàng nhập khẩu

Sau khi bạn đã hoàn tất các thủ tục hải quan, nhập khẩu và muốn mang container về kho riêng để rút hàng thì container này sẽ được miễn phí lưu container tại cảng (DEM ) và phí lưu bãi tại cảng (STORAGE) thông thường được các hãng tầu cho phép là 5 ngày kể từ ngày tầu cập cảng.

Phí DEM, DET và STORAGE với hàng nhập khẩuPhí DEM, DET và STORAGE với hàng nhập khẩu
Phí DEM, DET và STORAGE với hàng nhập khẩu

Điều này có nghĩa là bạn sẽ được miễn phí 05 ngày DEM và 05 ngày STORAGE . Kể từ ngày thứ 06 trở đi thì bạn sẽ phải trả thêm phí DEM và STORAGE ( nếu hàng vẫn còn nằm trong bãi của cảng ) hay bạn sẽ phải trả phí DEM và DET nếu bạn đem hàng về kho riêng để dỡ hàng sau ngày quy định trên. Trong trường hợp bạn rút hàng tại bãi của Cảng sau 05 ngày được miễn nêu trên thì bạn phải trả phí lưu container (DEM) và lưu bãi (STORAGE).

Free Time Là Gì?

Thông quá đó mà khi làm booking thì người ta hay gọi tên chung cho các phí này được gọi là Free Time (Combined free days demurrage; detention). Vì nếu tách riêng DEM và DET sẽ bất tiện và đôi khi bất công với khách hàng. Khi hãng tàu cho bạn Free Time gộp chung giúp bạn cân đối quá trình làm hàng được thuận lợi hơn.

Lưu ý cần biết về DIM, DET

  • Thời gian miễn phí DEM và DET thường tính luôn cho cả ngày nghỉ thứ 7, Chủ Nhật và Ngày Lễ. Chỉ trong những trường hợp đặc biệt mới có sự linh động cho khách hàng.
  • Đóng hàng tại bãi sẽ không phải chịu phí DET.
  • Phí DEM/DET có mức phí khác nhau phụ thuộc vào mỗi hãng tàu.
  • Phí DEM/DET/Storage được tính phụ thuộc vào số ngày bị trễ, chủng loại, kích thước container thường container lạnh thu phí này cao hơn rất nhiều.
  • Bạn có thể xin thêm hạn miễn phí với phí DEM và DET nếu: Chính sách hãng tàu có áp dụng, uy lực của khách hàng như số lượng volume hàng tháng, mối quan hệ với hãng,…
  • Chú ý việc booking hàng, dù bạn làm hợp đồng theo điều kiện nào trong incoterm cũng nên hỏi cả phí thời gian miễn phí DEM và DET tại cảng xếp hàng và cảng dỡ hàng.

Trong vận chuyển hàng hóa quốc tế, tồn tại rất nhiều loại phụ phí khác nhau, trong đó phí Dem Det là 2 loại phí bạn cần đặc biệt lưu ý để tránh nhầm lẫn. Đặc biệt, với những ai làm logistics, bắt buộc phải thông thuộc các loại phụ phí trong vận chuyển quốc tế, bên cạnh phí vận chuyển.

Và đây là những kiến thức cần nắm để hiểu rỏ hơn về khái niệm DIM, DET và STORAGE tuy nhiên trong quá trình thực hiện sẽ gặp rất nhiều phức tạp vì có rất nhiều yếu tố khác tác động tạo nên thuận lợi hay khó khăn nhất định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *