Vệ sinh container là gì? Cleaning container fee

Trong xuất nhập khẩu hay vận chuyển hàng hóa bằng container thì chúng ta thường bắc gặp cái phí Vệ Sinh Container ( Cleaning container fee) phí này rất phổ biến nhưng có lẻ chúng ta chưa hiểu sâu về nó là mấy, thì hôm nay tôi xin có một bài tốm tắt nội dung chính của phí vệ sinh cont này cho các bạn hiểu rõ hơn nhé.

Vệ sinh container là gì? Cleaning container fee

Phí vệ sinh container (Cleaning container fee) là gì? Đây là chi phí phải trả cho hãng tàu để làm vệ sinh vỏ container rỗng sau khi người nhập khẩu lấy container về kho và trả cont rỗng tại các depot.

Phí vệ sinh containerPhí vệ sinh container
Phí vệ sinh container

Thời điểm phải trả phí vệ sinh container

Ngay khi làm thủ tục lấy D/O tại hãng tàu/công ty forwarder (dù bạn trả cont sạch cũng vẫn bị thu phí) hoặc khi trả cont tại các depot.

Trường hợp bạn rút hàng tại bãi thì vẫn bị thu phí vệ sinh nhé, nói chung tất cả đều bị thu phí này nó là mặc định rồi không cần bàn cãi nhé.

Khi nào thì người mượn container bị thu phí vệ sinh 2 lần

Tuy đã được thu phí vệ sinh cont tuy nhiên nếu khi lấy hàng hóa khỏi container xong nếu container bạn trả rổng về mà bị dơ thì sẽ bị thu thêm 1 lần tiếp.

Trường hợp khi trả cont bị dơ mùi hay dơ dầu nhớt, do bẩn…thì sẽ bị các depot thu thêm dù bạn đã trả phí này tại hãng tàu.

Có bao nhiêu loại phí vệ sinh container rỗng

Có bao nhiêu loại phí vệ sinh cont rỗng: Hãng tàu có nhiều mức thu phí vệ sinh cont tùy thuộc vào cách làm sạch cont.

  •  Phí vệ sinh cont thông thường (vệ sinh quét): Thường thì hãng tàu/fwd sẽ thu hoặc tạm thu khi bạn lấy D/O.
  •  Phí vệ sinh cont phải nộp thêm, có nhiều loại:
    +  Vệ sinh cont không dùng nước: Áp dụng cho các trường hợp sàn cont bẩn bột đá, thạch cao, rác phế liệu, bột nhựa, bột trắng, vụn thủy tinh…phải cạo, quét…
    +  Vệ sinh cont phải dùng nước, hóa chất: Áp dụng cho các trường hợp sàn vách cont bẩn nhựa đường, cám cò (dạng viên), thức ăn gia súc, sắt vụn, đất cát bám bết…phải cạo, rửa bằng nước.
    +  Vệ sinh cont bằng hóa chất và tẩy mùi. Áp dụng cho các trường hợp sàn vách cont dính dầu, mỡ, cám cò (dạng bột đá), thực phẩm có mùi, xương gia súc, hóa chất..phải vệ sinh công nghiệp, dùng hóa chất và tẩy mùi.

Bài biết được tổng hợp từ kinh nghiệm và nguồn thông tin khác và đây cũng là nguồn thông tin để các bạn tham khảo trong lĩnh vực logistics, hãy chia sẽ thông tin bổ ích này đến tất cả mọi người nhé.

Chân thành cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *