Menifest là gì ?

Chúng tôi có nhận được một vài câu hỏi liên quan đến Menifest cho nên hôm nay chúng tôi tổng hợp các vấn đề có liên quan đến Menifest để các bạn hiểu rõ hơn về nó, biết đâu đó sau này có ai đó seach Menifest thi các bạn đọc nó khỏi phải hỏi nữa. Nào bây giờ cùng chúng tôi trình bày nhé .

Manifest là gì?

Manifest nó được hiểu như là bản kê khai hàng hóa, xác định hàng hóa xuất nhập khẩu, xem chúng có đúng với các thông tin gửi hàng hay không. Bản kê bao gồm các thông số: số vận đơn, người gửi, người nhận, lượng hàng, loại hàng nói chung nó là bảng kê chi tiết hàng hóa.
 
Khi hàng hóa đến cảng nhận hàng, hãng tàu sẽ nhận được A/N (Arrival notice – Thông báo hàng đến) từ đại lý ở cảng xuất hàng. Hãng tàu có trách nhiệm khai báo với hải quan về lô hàng vận chuyển với các thông tin: số vận đơn, tên hàng, số lượng, shipper, consignee, ngày tàu chạy, ngày phát hành vận đơn,… 
 
Những thông tin được khai sẽ trùng với thông tin khi người xuất khẩu gửi chi tiết bill cho hãng tàu. Như vậy, đối việc hãng tàu và forwarder khai thông tin hàng hóa với hải quan được gọi là khai manifest. Trng đó hãng tàu sẽ khai manifest cho MBL (master bill) và forwarder sẽ khai manifest cho HBL (house bill).
 
Khi consignee đến nhận hàng, hải quan sẽ đối chiếu các thông tin trên D/O (Delivery Order – Lệnh giao hàng) với thông tin khai manifest. Trong trường hợp nếu thông tin trùng khớp thì khi đó hải quan mới giao hàng. Vì vậy, việc khai manifest đóng vai trò rất quan trọng để consignee có thể nhận hàng sớm. Hạn chế các trường hợp không lấy hàng hóa được phát sinh thêm nhiều chi phí, mất thời gian.

Lúc nào thì khai Manifest?

Thông thường hãng tàu phải khai manifest trước ngày cập cảng khoảng 1 đến 2 ngày. Nhưng ngày nay hải quan nhiều nước bắt buộc khai manifest khi tàu đã chạy được 12h để tránh tình trạng buôn lậu.
 
Việc thời gian khai được rút ngắn là do ngày nay các nước đều áp dụng hệ thống e- manifest tức là hệ thống khai manifest điện tử hay khai manifest online, nhưng nếu quá deadline khai manifest, muốn chỉnh sửa thì phải mất phí.
 
Ví dụ như khi tàu chạy nhưng shipper muốn thay đổi thông tin trên bill thì trong trường hợp này buộc phải chỉnh sửa manifest. Ngoài phí chỉnh bill thì shipper sẽ mất thêm phí chỉnh manifest. 
 

Khai manifest ở đâu?

Người khai hải quan được lựa chọn một trong 2 cách như sau:
  • Khai qua cổng thông tin 1 cửa quốc gia tại: https://vnsw.gov.vn
  •  Khai trực tiếp trên trang Tổng Cục Hải Quan: https://e-manifest.customs.gov.vn

Thủ tục chỉnh sửa manifest cần biết

Bước 1: chỉnh sửa trên trang web e– manifest.customs.gov.vn.
 
Sau khi đã chỉnh sửa bản khai theo thông tin mới nhất thì lúc đó người khai cần chọn vào mã hồ sơ của lô hàng này, yêu cầu chỉnh sửa, đẩy hồ sơ đi.
 
Bước 2: Người khai cần chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ sau đến cơ quan Hải quan nhằm mục đích yêu cầu Hải quan chấp nhận bản chỉnh sửa
 
  • Công văn xin chỉnh sửa manifest
  • Thư điện tử của đại lý hoặc shipper yêu cầu chỉnh manifest
  • HBL của lô hàng
  • MBL của lô hàng
Khi Hải quan đã chấp nhận bản chỉnh sửa thì coi như đã hoàn thành công việc chỉnh manifest và việc lấy hàng khi hàng đến dễ dàng hơn rất nhiều. Bởi vì thủ tục chỉnh sửa manifest hơi mất thời gian và nhiều công sức nên mỗi người khai phải thật cẩn thận, tránh trường hợp phải chỉnh sửa do khai sai manifest để tiết kiệm tối đa chi phí chỉnh sửa.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *