Quy Trình Thực Tế Làm Hàng Xuất Tại Tân Sơn Nhất (SCSC-TCS)

Hôm nay mình xin chia sẽ kiến thức thực tế cho anh em giao nhận mới làm hàng xuất tại tân sơn nhất, thì quy trình làm hàng cũng đơn giản thôi không có gì khó khăn mình tin làm 1 lần bạn sẽ thông thạo ngay thôi nhé. Rồi bây giờ dô vấn đề liên nha không lòng vòng nữa .

Những vật dụng cần thiết khi ra làm hàng xuất tại tân sơn nhất TCS và SCSC

 • Booking
 • Tờ khai hải quan ( Thông Quan)
 • Thước đo ( Dùng đo size kiện hàng )
 • Đồ Bấm ( Cái này mượn cũng được tuy nhiên nên đem theo để chủ động)
 • Băng keo ( Dùng để dán thùng lại nếu trong quá trình bốc xếp bị rách)
 • CMND : chứng minh nhân dân( hoặc bằng lái xe )
 • Giấy giới thiệu 
 • Viết bi, viết lông 

Trên đây là một số thứ bạn phải có khi ra hàng xuất tại kho xuất Tân Sơn Nhất.

Khai hải quan tại CCHQ CK Sân bay Tân SơKhai hải quan tại CCHQ CK Sân bay Tân Sơ
Khai hải quan tại CCHQ CK Sân bay Tân Sơn Nhất Kho TCS

 

Khai hải quan tại CCHQ CK Sân bay Tân Sơn Nhất SCSCKhai hải quan tại CCHQ CK Sân bay Tân Sơn Nhất SCSC
Khai hải quan tại CCHQ CK Sân bay Tân Sơn Nhất SCSC

* Ở đây có 2 trường hợp như sau: Bạn là người bên Forwarder và Bạn là người bên chủ hàng xuất. Do cả hai kho scsc và tcs quy trình cũng tương tự như nhau nên mình xin hướng dẫn tổng cho cả 2 bên luôn chổ nào có sự khác biệt thì mình sẽ note lại luôn.

+ Nhân Viên Forwarder 

Sau khi nhận thông tin cho lô hàng xuất từ phòng Booking hoăc ops … (ở mỗi công ty khác nhau) có lô hàng xuất ra hàng tại kho TCS Hoặc SCSC thì cầm chứng từ ra sân bay đợi xe đến ( Nếu TCS thì ra TCS Nếu SCSC thì ra SCSC )

Bộ Chứng từ mang theo gồm: 

 • Booking của lô hàng xuất đó
 • Phiếu cân ( Phiếu cân được kho TCS, SCSC phát miển phí, cái này được mấy bạn chứng từ in trước các bạn chỉ việc cầm theo thôi, nếu chưa có thì ra kho mà xin rồi điền thông tin vào, nên làm trước vì lúc ra hàng lụp chụp ghi sai).
 • Phiếu khai House ( Nếu có house)

 • Talon Master : Xin từ hãng hàng không mà chở hàng mình hoặc xin từ đại lý mình book chổ, rồi đóng số Master bill, số kiện, nơi đến lên talon. Cái này có thể in trên giấy dán cũng được nhớ là có logo của hãng máy bay là ok.
 • Talon House: Nếu hàng có house thì cầm house theo talon house thì lấy tại cty mình nhé, cũng làm như master. Ah nếu ở trên mà bạn in talon master thì có thể thêm số house vô luôn cũng được.
 • Money ( Tiền ) : Nhớ đem theo tiền để đóng phí lao vụ nhé. ( Hỏi bộ phận chứng từ khối lượng hàng ra tầm bao nhiêu tiền thì lấy theo cho đủ, trung bình cở 1kg là 1k bao nhiêu kg thì nhân lên).

* Bước 1 :Chuận bị hồ sơ

Cầm bộ chứng từ ra kho chờ xe tới ( Nhớ xin số tài xế để liên lạc coi khi nào tới)

* Bước 2 :Khi xe tới 

 • Bên TCS : Đưa CMND và giấy giới thiệu nếu bạn mới vào lần đầu họ cấp cho cái thể vào cổng và quẹt thẻ vào nhé, lần sau thì đọc số CMND là được, Đối với tài xế, Kếu tài xế đưa CMND đăng ký xe vào cổng, rồi kêu xe chạy vào khu xuống hàng.
 • Bên SCSC : Đưa CMND và giấy giới thiệu nếu lần đầu vô, lần sau thì vẫn phải đưa CMND, còn thẻ xe tài xế thì Đưa booking và ghi số xe với tên đại lý, tên hàng vào tờ giấy màu trắng nhỏ tại chỗ đổi thẻ ( Giấy này bên scsc họ có chuẩn bị sẵn)

  Bấm số thứ tự đợi tới lượt thì họ sẽ in ra cho mình một cái phiếu và một thẻ vào cổng, đưa hết cho tài xế chạy vô kho theo số cửa ghi trên phiếu( vào trong chổ nào trống cứ chạy vào ko nhất thiết phải đúng ô đó đừng có vô ngay chỗ hàng lạnh là được)

Bước 1: Xe tới khu xuống hàng thì bạn lấy Pallet và nhờ bốc xếp xuống hàng lên pallet và dán talon master và house vào kiện hàng mỗi kiện một tờ talon nhé. Nếu hàng nhiều thì kêu xe nâng họ kéo mâm cho mình xuống hàng.

Bước 2:

 

 • Bên TCS:  Xuống hàng xong thì kéo hàng đi cân xem bao nhiêu kg và in phiếu cân, nhân viên in phiếu sẽ in 2 bản ( một bản bấm vào tờ cân mà trắng, bản còn lại bấm vào tờ cân màu vàng). 
 • Bên SCSC: Bạn lấy lại phiếu lúc nãy người ta in để tài xế vào cổng đưa cho nhân viên tiếp nhận sau đó sẽ Có nhân viên họ kéo cân cho bạn.

Bước 3: Có số kg rồi thì bạn tiếp tục lấy thước đo size ( Dài, rộng, cao) của kiện hàng.

Bước 4: Tiếp theo là ghi thông tin chi tiết vào phiếu cân, thông tin cần ghi là số kg thực và dim ( size). 

*Công thức tính số kg theo quy cách [ ( Dài x Rộng x Cao ) x số kiện ] / 6000

Bước 5:

 • Bên TCS: Bạn so số kg thực với kg quy cách cái nào lơn hơn thì ghi vào mục Chargeable chỗ này hãng máy bay sẽ tính cước cho lô hàng.
 • Bên SCSC: Bạn chỉ cần ghi quy cách và tính ra số kg theo quy cách còn số kg thực thì họ sẽ tự ghi nhé. ( nếu muốn tự ghi thì lức cân thì hỏi họ bao nhiêu kg vì họ ko có in phiếu cân như bên tcs)

Ghi xong ký tên ghi số điện thoại lên phiếu cân ( có vấn đề gì thì bên kho họ gọi).

Bước 6: Ký tiếp nhận lô hàng

Hồ sơ ký tiếp nhận : Tờ cân hàng, Booking, Tờ khai House( nếu có house)

 • Bên TCS: Bên đây thì hơi cực phải tìm đúng người mới ký được, bạn có thể hỏi hoặc xem trên bảng hướng dẫn gần chỗ cân hàng, xem ngay bạn ra hàng thì ai trực họ thuộc tổ nào thì tìm họ mà ký phiếu cân.
 • Bên SCSC: Bên scsc thì không cần phải tìm vì chỉ có chỗ duy nhất ký tiếp nhận tờ cân bạn chỉ việc đi tới và bỏ phiếu cân mình ở đó và đợi họ ký là xong.

Lưu Ý: Bên SCSC thì cần phải Dán talon Master lên mặt sau của tờ cân hàng nhé.

Bước 7:Đóng tiền lao vụ

 • Bên TCS: Sau khi ký tiếp nhận xong rồi thì bạn tiến hành đi đóng tiền lao vụ khi đóng tiền bạn nhớ tách phiếu màu trắng với phiếu màu xanh ra còn lại để lại cho thương vụ.
 • Bên SCSC: Phải thanh lý hải quan trước khi đóng tiền lao vụ. Ah bên SCSC thì bổ nguyên bộ cùng tờ khai hải quan đã thanh lý vào luôn nhé vì họ sẽ poto tờ khai của mình nữa.

Bước 8: Thanh lý hải quan 

Phần này dành cho các bạn bên chủ hàng sẽ thanh lý nhé ( Tuỳ trường hợp nếu khách hàng nhờ hoặc trong giá có phần thanh lý hải quan )

*Hồ sơ thanh lý hải quan gồm : Tờ khai hải quan mặt đầu tiên, Tờ khai poto, Danh sách hàng qua khu vực giám sát, phiếu cân màu xanh ).

Bước 9:Soi hàng an ninh

 • Bên TCS: Sau khi thanh lý xong thì cầm phiếu cân màu xanh đã có dấu thanh lý bạn đưa lại cho người ký tiếp nhận hoặc xin đi trực tiếp vào chỗ máy soi của tổ ký tiếp nhận lô hàng mình luôn đưa cho họ cũng được
 • Bên SCSC: Khi đóng tiền xong bạn cầm tờ cân màu xanh đến bàn đối diện chỗ máy soi bạn tìm sổ có chuyến bay của mình và ghi vào sổ ghi xong thì đưa cho nhân viên ngồi tại bạn như vậy thôi không cần phải đi lòng vòng tìm như bên TCS

Bước 10: Báo số kg thực và quy cách về cho văn phòng

Sau khi làm xong thì các bạn phải báo chi tiết như: Dim và số kg về cho văn phòng để họ làm Bill.

Bước này có thể làm lúc bạn cân được số ký thực và đo xong quy cách ( Bước 4).

Bước 11: Nộp chứng từ và đánh bill

Sau khi hoàn thành các bước trên thì quay về công ty hoặc người công ty cầm ra bộ chứng từ để nộp cho hãng máy bay.

Mỗi hãng máy bay sẽ có các loại chứng từ đi kèm theo cho nên mình ko liệt kê chi tiết ở đây, cái phần này các bạn ở văn phòng sẽ liên hệ bên hãng và sẽ nắm rõ hơn mình, chỉ việc nhận bộ chứng từ và kẹp chung với tờ cân màu trắng rồi đi nộp trên hãng ngồi chờ họ đánh bill và cầm đem về.

+ Nhân viên bên chủ hàng xuất khẩu 

Khi hàng ra chỉ việc thanh lý hải quan là xong các phần khác thì bên đại lý họ sẽ lo.

 

Như vậy là xong các bước làm thử tục xuất một lô hàng tại sân bay tân sơn nhất. Bài này mình không giới thiệu cái bước bạn làm thủ tục hải quan nhé ở đay là tờ khai bạn đã thông quan rồi nhé.

Trên đây là một số bước cơ bản mà các bạn mới làm hàng xuất tại tân sơn nhất có thể tham khảo tuy nhiên trong quá trình làm thì sẽ có một số phát sinh, vì mỗi hãng máy bay sẽ có quy định riêng do đó nó sẽ có thêm một số bước hoặc một số loại giấy tờ khác đi kèm theo.

Nếu trong quá trình làm hàng có vấn đề gì khó khăn hoặc có câu hỏi gì muốn hỏi hãy mạnh dạn liên hệ với mình để được chia sẽ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *